Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên sử dụng loại Mixer nào?

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nghe có vẻ to tát nhưng thực chất chúng cũng chỉ là các dòng bàn Mixer được phối kết với nhau theo một quy chuẩn và sự sắp xếp nhất định để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bộ dàn! Nhưng để làm được điều đó bạn cần có một kinh nghiệm khá dày dặn về lĩnh vực này hay ít nhất là có được sự tư vấn từ các đơn vị chuyên nghiệp để có thể tự dự một bộ dàn chuyên nghiệp cho mình! Với đội ngũ kỹ thuật hơn 5 năm kinh nghiệm trở lên hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp quý khách trả lời vấn đề nan giải này ngay sau đây!

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên dùng Mixer nào?
Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên dùng Mixer nào?

Tìm hiểu về bàn Mixer cho âm thanh chuyên nghiệp

Đầu tiên để trả lời được câu hỏi bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên dùng loại Mixer nào thì bạn cần phải biết về chúng cũng như cách phân loại như thế nào?

Nói về bàn Mixer có lẽ không ai không biết về dòng sản phẩm đình đám này với xưng danh – trái tim của cả bộ dàn! Với chức năng tiếp nhận, xử lý và phối trộn âm thanh đầu vào để có được chất lượng như ý của người dùng sau đó chuyển đến bọ khuếch đại và loa – Mixer quyết định phần lớn chất lượng âm thanh mà tai ta có thể tiếp nhận được từ bộ dàn!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tiêu chuẩn để phân chia dòng Mixer tuy nhiên sự phân chia phổ biến nhất vẫn là chia theo cách mà chúng tiếp nhận tín hiệu đầu vào – Mixer analog và Mixer digital.

Bàn Mixer loại annalog

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp có nên dùng Mixer analog?
Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp có nên dùng Mixer analog?

Đây có thể coi là dòng bàn Mixer truyền thống, quen thuộc với những khách hàng từ trước cho đến này! Chúng được sử dụng rộng rãi cho các bộ dàn âm thanh từ phổ thông cho đến cao cấp! Đây là dòng Mixer khá dễ nhận biết vì chúng có một đặc điểm nổi bật chính là có được hệ thống núm căn chỉnh trực tiếp trên bàn trộn và bạn chỉ cần căn chỉnh Mixer qua các nút vặn này mà không cần phải kết nối đến các thiết bị phức tạp khác!

Gọi chúng là dòng bàn trộn analog vì chúng chỉ tiếp nhận các tín hiệu dạng analog – loại tín hiệu phổ biến nhất hiện nay để xử lý và phối trộn! Ưu điểm của nó chính là độ trễ cực thấp, xử lý tín hiệu nhanh chóng và tín hiệu có tính nguyên bản cao vì không qua quá trình chuyển đổi nhiều! Do vậy nên âm thanh từ analog Mixer luôn có được độ chân thực rất cao!

Bàn Mixer chuyên nghiệp dạng digital

Tuy không so sánh được về sự phổ biến với dòng analog Mixer nhưng xu hướng sử dụng digiatl Mixer cho các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp ngày càng được các khách hàng quan tâm và lựa chọn!

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp có nên dùng Mixer digital?

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp có nên dùng Mixer digital?
Có được điều này là do Mixer digital này có tính đã dạng cao hơn khi nó có thể tiếp nhận cả tín hiệu dạng analog lẫn tín hiệu dạng digital ở đầu vào sau đó là phối trộn và xử lý! Tất cả các tín hiệu khi đi vào chiếc digital Mixer này đều được biến đổi thành tín hiệu dạng digital sau đó mới tiến nhành xử lý nên chúng thường sẽ có độ trễ lớn hơn so với analog Mixer nhưng hầu như điều này không hề ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ trễ của âm ở đầu ra!

Do chúng sử dụng dạng tín hiệu digital nên rất dễ dàng tương thích với các thiết bị tương tự như máy tính, thiết bị thông minh, máy tính bảng,… nên bạn có thể căn chỉnh chúng từ xa dễ dàng qua các phần mềm tương ứng với sự chi tiết và tỉ mỉ hơn hẳn so với khi căn chỉnh bằng tay!

Vậy sau khi đã hiểu về các loại bàn Mixer bạn đã hiểu được một bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên sử dụng loại Mixer nào hay chưa?

Bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp nên sử dụng loại Mixer nào?

Nếu bạn muốn xây dựng cả một hệ thống bàn Mixer chuyên nghiệp thì việc lựa chọn các dòng Mixer tương ứng là điều không thể thiếu! Nhưng điều này không chỉ nói là có thể thực hiện được mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như:

  • Không gian sử dụng: nếu với một không gian kín, độ vang lớn thì việc sử dụng Mixer hay loa cũng khác so với khi bạn sử dụng cho không gian rộng, thoáng đãng.
  • Chi phí đầu tư: Với mức đầu tư vừa phải thì bộ dàn của bạn cũng chỉ nên chọn những mẫu Mixer ở mức vừa tầm – với dòng Mixer giá rẻ thì analog Mixer sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
  • Yêu cầu về âm thanh: nếu bộ dàn của bạn yêu cầu âm thanh có độ chân thực cao – thì có lẽ Mixer analog sẽ phù hợp hơn nhưng nếu nó lại yêu cầu một chất âm được trau chuốt tỉ mỉ thì Mixer digital sẽ là lựa chọn hợp lý hơn!

Ngoài ra bộ Mixer âm thanh chuyên nghiệp của bạn còn phụ thuộc rất lớn vào chuyên viên tư vấn cũng như người căn chỉnh. Tất cả những yếu tố trên đều mang tính chất chung vì với mỗi bộ dàn chúng lại có một yêu cầu cũng như đặc thù khác nhau, cách sử dụng cũng có phần khác nhau! Do vậy đừng vội vàng quyết định mà hãy tham khảo cũng như lựa chọn kỹ càng để có thể lựa chọn được mẫu Mixer phù hợp nhất nhé! Nếu cần tư vấn hay tham khảo thêm về sản phẩm hãy nhấc máy và gọi ngay hotline của Khang Phú Đạt Audio nhé!