Bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh là gì? Lý do bạn nên dùng

Hiện nay một số tivi và dàn loa không hỗ trợ cổng tương thích, các thiết bị hiện đại trang bị cổng kết nối mới tốt hơn,… Đây chính là lý do phát sinh nhu cầu sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh. Vậy nó có tác dụng gì? Lắp đặt ra sao? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

Bo chuyen doi tin hieu am thanh

Bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh là gì?

Một số thiết bị âm thanh sân khấu karaoke hay các thiết bị Smart TV, Đầu DVD, Android TV Box,.. ngày nay dần bỏ qua các cổng âm thanh Analog truyền thống ngày xưa và thay vào đó là cổng quang kỹ thuật số Digital. Điều này làm phát sinh nhu cầu mua bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ Digital sang Analog nhằm kết nối các thiết bị mới và cũ vốn không tương thích với nhau. 

Nguyên lý hoạt động: hoạt động với đầu vào là thu nhận tín hiệu âm thanh Digital từ các thiết bị hiện đại và ở đầu ra là tín hiệu Audio R/L truyền thống. 

Định nghĩa chuẩn xác về bộ chuyển âm thanh là thiết bị chuyên dụng để chuyển đổi âm thanh giữa các cổng kết nối với nhau. Tác dụng chính là chuyển đổi âm thanh từ kết nối Coaxial (Đồng trục) hoặc Optical (Quang) thành tín hiệu dạng Analog với hai cổng L/R hoặc cổng 3.5 tương ứng. Đây là giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Hướng dẫn lắp đặt bộ chuyển đổi âm thanh dễ dàng

Trước khi muốn lắp đặt bộ chuyển đổi âm thanh bạn cần hiểu rõ cách lắp đặt và ý nghĩa tên các cổng hỗ trợ trên thiết bị.

  • Cạnh trái thiết kế gồm: cổng cắm nguồn, cổng vào Coaxial (Đồng trục), cổng vào Optical (Quang)
  • Cạnh phải là jack cắm 3.5 ra
  • Đèn báo tín hiệu
  • Tín hiệu ra lệnh L+R
  • Sau đó, bạn chỉ việc lắp đặt theo sơ đồ hướng dẫn sẵn có là hoàn thành.

Bo chuyen doi am thanh

Nên dùng bộ chuyển đổi Optical khi nào?

Khi bạn sử dụng các thiết bị âm thanh cũ. Rất nhiều người có sở thích sưu tầm và sử dụng thiết bị âm thanh xưa cũ bởi họ cảm nhận được chất riêng mà những sản phẩm thời nay không có được. Vì vậy họ sẽ cần đến những bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh để truyền tải tín hiệu đến đầu thu và loa của mình.

Trường hợp bạn muốn cô lập tín hiệu âm thanh. Có nhiều trường hợp không tương thích giữa các thiết bị phát âm thanh hình ảnh với bộ thu. Do bộ thu quá cũ và không có cổng Optical. Lúc này chỉ cần sử dụng bộ chuyển đổi Optical-to-Analog sẽ kết nối được.

Khi muốn xử lý hiện tượng ù nhiễu âm thanh. Để loại bỏ hiện tượng này bạn cần phải cô lập thiết bị bằng cáp chuyển đổi Optical bởi chúng làm bằng chất liệu không dẫn điện nên sẽ không truyền tiếng ồn từ các vòng lặp tiếp đất.

Hi vọng những thông tin về bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh mà Khang Phú Đạt Audio chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn. Từ đó có được chất lượng âm thanh tốt nhất.