Biến áp loa truyền thanh, phóng thanh, loa nén là gì? || Giải đáp chi tiết

Loa phát thanh, truyền thanh, loa nén là dòng loa thường được dùng phổ biến trong các hệ thống âm thanh thông báo. Bởi chúng vừa có độ bền cao, chống chịu tốt với thời tiết vừa cho ra âm thanh rõ ràng, chân thực. Một trong các yếu tố góp phần tạo nên loa phát thanh đó chính là biến áp. Vậy biến áp loa truyền thanh là gì? Nó có chức năng gì? Có bao nhiêu loại? Tất cả sẽ được Khang Phú Đạt Audio giải đáp chi tiết ở bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

biến áp loa truyền thanh

Biến áp loa truyền thanh là gì?

Biến áp loa truyền thanh hay biến áp loa phóng thanh, biến áp loa nén là thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong loa, nó giúp đảm bảo công suất ổn định cho loa. Hơn nữa nó còn cho phép người dùng điều chỉnh công suất điện áp đầu vào, đầu ra của loa đồng thời còn giúp nâng cao khả năng chịu đựng của thiết bị khi cần đi dây xa.

Hiểu 1 cách đơn giản thì biến áp loa là thiết bị giúp điều chỉnh công suất của loa và giúp chúng hoạt động ổn định hơn.

Chức năng của biến áp loa truyền thanh, loa nén, phóng thanh

Sau đây là một số chức năng chính của biến áp loa bạn có thể tham khảo:

 • Điều chỉnh mức công suất của lao sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Bảo vệ loa tránh các trường hợp không mong muốn như: cháy côn loa hay cháy loa,…
 • Biến áp loa phóng thanh, truyền thanh, loa nén hỗ trợ người dùng có thể ghép nối với amply một cách dễ dàng hơn.
 • Cho phép kết nối loa với khoảng cách xa hàng km mà công suất không bị yếu hay ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.
 • Tăng độ bền và tuổi thọ cho thiết bị.

Để giúp người dùng nhận biết được thiết bị loa đó có được trang bị biến áp hay không thì các hãng sản xuất đã thêm ký hiệu M ở cuối model. Ví dụ như: TOA SC-615M, TOA SC-630M,…

Phân loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại biến áo loa và chủ yếu chúng được phân loại theo công suất. Một số loại được dùng phổ biến đó là:

 • Biến áp loa nén 25W – 35W: Chuyên dùng cho các thiết bị loa nén 25W. Sử hữu thiết kế nhở gọn, vỏ chắc chắn để có thể dùng được trong nhà lẫn ngoài trời.
 • Biến áp loa phóng thanh 50W – 75W: Là dòng biến áp thường được dùng trong các hệ thống loa công suất lớn dùng ngoài trời. Độ bền cao, cấu tạo chắc chắn, có khả năng chống nước tốt nên dùng ngoài trời mưa, nắng không có vấn đề gì.
 • Biến áp loa truyền thanh 100W: Được trang bị cho các thiết bị loa phóng thanh công suất lớn. Dùng được nguồn điện 100V – 120V – 220V – 240V nên rất thuận tiện. Đầu ra đa dạng với mức công suất cao nhất có thể lên đến 100W.

Trong các loại kể trên thì biến áp loa 25W – 35W là được dùng nhiều nhất bởi mức công suất vùa phải. Chúng được ứng dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh thông báo, nhà xưởng, truyền thanh xã, phường, âm thanh cho trường học,…

biến áp loa

Biến áp loa có đắt không?

Biến áp loa hiện nay đều có bán rời ở nhiều của hàng cung cấp linh kiện âm thanh hoặc các cửa hàng trực tuyến. Giá biến áp loa truyền thanh khá rẻ, giao động trong khoảng 100.000 – 300.000 đồng.

 • Loại 25W – 35W có giá khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng
 • 50W – 75W giá khoảng từ 150.000 – 200.000 đồng
 • 100W giá khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng.

Cách đấu biến áp loa truyền thanh

Cách đấu biến áp loa truyền thanh khá là đơn giản, dưới đây là cách làm chi tiết:

 • Bước 1: Xác định đầu vào của biến áp. Bởi đây là tín hiệu ra của bộ khuếch đại. Chúng ta đấu theo nguyên tắc dây COM của biến áp vào dây COM của amply còn dây còn lại bạn sử dụng 100V thì sẽ nối vào cổng 100v của amply.
 • Bước 2: Đấu biến áp ra loa. Chúng ta đấu cổng COM đầu ra trên biến áp ra cổng COM của loa, đầu còn lại thì lựa chọn theo đúng trở kháng hoặc mức công suất tương ứng mà bạn muốn đấu. Ví dụ như bạn muốn công suất ra loa là 30W thì đấu vào cổng ra 30W. Còn đối với các thiết bị loa phóng thanh được trang bị biến áp sẵn bên trong thì bạn không cần đấu thêm mà chỉ cần dùng tua vít để vặn mức công suất cho phù hợp là được.

cách đấu biến áp loa truyền thanh

Trên đây là một số thông tin về biến áp loa phóng thanh cũng như cách đấu nối. Hi vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Chiết áp loa là gì? Cách đấu chiết áp loa trong hệ thống âm thanh