Analog Mixer hay digital Mixer nên chọn loại nào?

Analog Mixer hay digital Mixer nên chọn loại nào là câu hỏi mà Khang Phú Đạt Audio nhận được nhiều từ khách hàng trong thời gian vừa qua! Tuy không phải là dạng phân loại chủ yếu hiện nay theo tín hiệu đầu vào nhưng nếu bạn hiểu rõ ràng về điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc căn chỉnh cũng như điều khiển thiết bị! Với mỗi loại Mixer lại cũng có được một ưu điểm và nhược điểm khác nhau! Do vậy để lựa chọn cũng là điều khá khó cho nhiều người dùng! Cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây!

So sánh giữa Analog Mixer hay Digital Mixer

Sau khi đã hiểu về Digital Mixer là gì?Analog Mixer là gì? đồng thời cũng biết được đặc điểm của cả 2 loại sản phẩm này có lẽ bạn đã có được những nhận định ban đầu về 2 dòng sản phẩm này! Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về 2 dòng sản phẩm này hãy cùng xem bảng so sánh sau đây!

Bảng so sánh giữa analog Mixer và digital Mixer

Analog MixerDigital Mixer
Mixer Dynacord CMS 1000 - sản phẩm nổi bật của dòng Mixer Dynacord cao cấp

Bàn Mixer Dynacord CMS 1000

Bàn Mixer kỹ thuật số AllenHeath QU 16

Kết nối đầu vào
Đầu vào của các thiết bị được kết nối trực tiếp vào các kênh qua các cổng với các loại cổng phổ thông hiện nayĐầu vào có thể tương ứng với các Fader nhưng đôi khi cần được chỉ định! Số lượng đầu vào bổ sung qua Ethernet cũng có thể cần được chỉ định cho các fader
Điều chỉnh cài đặt cho kênh
Với mỗi kênh có được một dải các núm căn chỉnh được sắp xếp theo thứ tự giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh mic Gain, EQ và các thông số khác đồng thời cũng cung cấp các tóm tắt các cài đặt này nhanh chóng!Chọn các nút trên mỗi kênh sẽ mang đến cho người dùng khả năng sử dụng 1 núm chỉnh duy nhất để điều chỉnh được các thông số Gain, EQ cùng các thông số khác!
Thiết lập gửi
Các nút gửi riêng lẻ cho mỗi kênh riêng lẻ nên người dùng sẽ dễ dàng thực hiện các phối trộn bổ sung! Gửi thường sẽ có núm volume chính và các nút pre-/post-fader.Gửi có thể được thiết lập từ phần chính bằng cách đặt bố cục kênh theo chế độ gửi hay một cách cách khác! Các đầu ra thường sẽ không có một quy củ nhất định, cho phép người dùng ghép từ các đầu ra vật lý với các bus gửi hoặc nhóm!
Thiết lập Group
Các nhóm VCA thường được căn chỉnh qua các nút nhỏ dọc theo fader hay một số nút khác trên kênh! Số lượng nhóm sẽ bị giới hạn bởi các mạch!Với các mẫu Mixer kỹ thuật số hiện đại các nhóm có thể ở một lớp riêng của chúng và được truy cập dễ dàng trong quá trình mix trực tiếp!
Truy cập và xử lý Effect
Các analog Mixer phổ biến thường không có hiệu ứng hay xử lý bus chính trên bảng điều khiển! Khi chúng có hiệu ứng thì thường Effect sẽ được gán cho là một trong những bus gửi phụ. Việc xử lý kênh và bus khác hay thông qua insert.Đa số các Mixer kỹ thuật số sẽ bao gồm các Effect cũng như các xử lý đa dạng, giảm thiểu sự cần thiết của tủ rack âm thanh với full thiết bj và bộ xử lý hiệu ứng rời!

Analog Mixer hay digital Mixer nên chọn loại nào?

Để lựa chọn được một Mixer phù hợp thì cách tốt nhất chính là xem xét ứng dụng của chúng! Nếu bạn đang muốn sử dụng cho âm thanh của club – nơi hay có các ban nhạc khác nhau và thay đổi linh động thì lựa chọn analog Mixer sẽ phù hợp hơn! Còn với những dàn âm thanh lưu diễn với nhóm bạn thì có lẽ Mixer kỹ thuật số là lựa chọn hoàn mỹ hơn cả!

Cùng với đó bạn có thể dựa vào mức giá hay cấu hình của sản phẩm để quyết định chọn mua! Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy gọi cho Khang Phú Đạt để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất nhé!