Amply bị nghẹt tiếng 1 bên: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Amply bị nghẹt tiếng 1 bên là vấn đề mà nhiều người dùng âm thanh thường gặp phải khi sử dụng thiết bị. Vậy nên xử lý như thế nào? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

amply-bi-nghet-tieng-1-ben

Amply bị nghẹt tiếng 1 bên

Có rất nhiều lý do khiến Amply bị hư hỏng: sử dụng chiếc Amply quá lâu khiến tụ lọc điện bị kém, một vài linh kiện nào đó bị cháy hay đứt mạch,….

Cách sửa Amply bị nghẹt tiếng: khi gặp trường hợp Amply bị nghẹt tiếng 1 bên hãy kiểm tra nguồn âm dương đối xứng đủ không. Nếu đủ hãy kiểm tra tiếp điện trở hồi tiếp của IC từ chân số 4 về chân số 2 xem có sống không? Amply của bạn bị nghẹt tiếng 1 bên chỉ có 2 nguyên nhân này, do đó hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có hướng khắc phục chính xác.

Các lỗi thường gặp khác ở Amply

Một bên loa hát to một bên hát nhỏ

Trường hợp bạn nghe thấy một bên loa hát to một bên lại hát rất nhỏ bạn cần biết được đầu phát âm thanh của 2 đầu R và L đã ở chế độ Stereo chưa? 2 kênh tín hiệu này có bằng nhau không? Hãy hoán đổi 2 đầu R và L ở đường vào INPUT của Amply xem âm thanh ở mỗi đầu Amply có bị thay đổi không? Nếu có tiến triển thì Amply của bạn hoàn toàn bình thường, nguyên nhân là do đầu phát nhạc cho 2 kênh tín hiệu R và L không bằng nhau và ngược lại.

Cách khắc phục: hãy xem kỹ núm vặn Balance đã nằm ở vị trí 0 chưa. Nếu chưa hãy chỉnh lại về vị trí cân bằng. Sau khi chỉnh xong mà Amply vẫn lỗi thì cần mang đến địa chỉ uy tín để sửa chữa.

Tiếng ù to khi vừa mở lên – Amply bị nghẹt tiếng

Khi vừa mở nhạc thất tiếng ù to phát ra từ Amply, đây là trường hợp thường gặp nhất. Nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là chết IC công suất, chết tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, cũng có thể đứt dây mass dẫn âm thanh nguồn vào,…

Cách khắc phục: Hãy chắc chắn âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt. Sau đó mở nắp ra lất vỉ có gắn IV công suất xem có mạch nào bị đứt, cháy hay tuột mất linh kiện. Nếu không thì Amply của bạn đã bị cháy dây nguồn và cần thay là được.

Phát ra điện 1 chiều, âm thanh trầm ở Amply bị nghẹt tiếng

Khi vừa bật Amply karaoke lên màng loa bass bị hút chặt vào trong. Nếu bạn không để ý và tắt điện ngay thì loa bass sẽ bốc khói ngay lập tức..

Khắc phục: Cần xác định kĩ dòng điện 1 chiều phát ra từ đâu. Kiểm tra thật kỹ các nguồn âm dương của IC đã đủ hay chưa, có bị dư hoặc thiếu nguồn nào hay không? Nếu  bên trong Amply còn thiếu thì hãy kiểm tra xem có loại dây nào bị chết nguồn hay không.

amply-bi-nghet-tieng
Khang Phú Đạt Audio – địa chỉ sửa Amply uy tín

Có tiếng bụp bụp khi bật lên

Nguyên nhân chính có thể do đứt mass tụ lọc nguồn. Bạn hãy kiểm tra xem có đứt mass chân tụ lọc không, tháo ra xem còn sống hay chết.

Cách khắc phục: thay tụ mới là xong và hãy chắc chắn dây jack còn tốt.

Amply bị rè rè, tiếng phát rất nhỏ và không nghe rõ 

Lý do duy nhất chính là thiếu một trong 2 dây nguồn âm hay dương. Bạn cứ kiểm tra theo mạch nguồn cố gắng đo sao cho đủ âm dương đối xứng của cả mạch tiền công suất và mạch công suất để cả hai đều đủ công suất là xong.

Với hiện tượng này bạn hãy mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục vì đòi hỏi kiến thức chuyên sâu.

► Xem thêm: Cổng AUX trên Amply – Chức năng và cách sử dụng cổng AUX

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Amply bị nghẹt tiếng 1 bên cũng như các lỗi thường gặp khác khi sử dụng thiết bị này. Hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn khi sử dụng Amply cho dàn âm thanh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Khang Phú Đạt Audio để được giải đáp chi tiết.