Âm thanh vòm là gì? Cách lắp đặt âm thanh hình vòm ĐƠN GIẢN

Chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ “âm thanh vòm“. Tuy nhiên bạn chưa biết ý nghĩa thực sự của nó là gì. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

am-thanh-vom-la-gi

Âm thanh vòm là gì? 

Âm thanh vòm hay Surround Sound hiểu 1 cách đơn giản là hệ thống loa được bố trí xung quanh người nghe để tái tạo không gian âm thanh, đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh chân thực, sống động giống như đang hòa mình vào các thước phim gay cấn.

Ví dụ như khi bạn đi xem phim ở rạp, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh phát ra từ nhiều hướng khác nhau, bên trái, bên phải, trước mặt, sau lưng, thậm chí là từ trên xuống nữa. Âm thanh thay đổi theo từng hiệu ứng hình ảnh khiến cho người nghe như đang trực tiếp ỏ hiện trường sự việc.

Các thành phần chính của dàn âm thanh vòm

  • Loa siêu trầm
  • Loa trung tâm
  • Loa vệ tinh
  • Equiliser hoặc Mixer

Xem thêm: Loa line Array chính hãng

Hướng dẫn lắp đặt âm thanh hình vòm

Để tạo ra âm thanh vòm về thực tế là không quá khó. Tuy nhiên người dùng cần có kinh nghiệm về loa, cách bố trí loa và chịu đầu tư.

Ở phía chính diện người nghe bạn cần đặt 1 loa chính dùng để phát những lời thoại diễn viên trong phim. Hai bên màn hình chính cần 2 bộ loa trái và phải dùng để mô phỏng nền nhạc hoặc các lời thoại đặc biệt. Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng âm thanh chính là 2 loa bao quanh 2 bên và 1 loa phía sau người nghe. Loa phía sau thường là loa âm trần đảm nhận chức năng mô tả các âm thanh có độ trầm cao trong nhạc và phim.

Để âm thanh được phân chia đến đúng từng loa thì bạn cần lưu ý là mỗi loa cần có các kênh riêng biệt. Đó chính là tín hiệu riêng hoặc kênh ma trận. Chỉ có cách này mới đảm bảo âm thanh không bị phát lộn xộn. Cách khắc phục trường hợp này thì hiện nay khi dùng loa trong hệ thống âm thanh sẽ chú ý đến những chỉ số của hệ thống loa như 2.0, 5.1, 7.1,… Số đầu tiên thể hiện chỉ số kênh độc lập, toàn dải và loa được sử dụng. Các dòng loa hiện nay chủ yếu đáp ứng tần số trong khoảng 20Hz – 20.000Hz.

Ví dụ như 2.0 có thể hiểu là hệ thống loa có 2 kênh riêng biệt, hay còn được gọi là loa Stereo. Con số 4.0 có nghĩa là hệ thống gồm có 4 loa riêng biệt. Với số 5.1 thì cho viết là hệ thống được trang bị 5 loa riêng biệt và thêm 1 loa siêu trầm. Thông thường sẽ sử dụng loa siêu trầm có dải tần từ 3Hz cho tới 120Hz. Khi kết hợp hệ thống âm thanh 5.1 với tín hiệu âm thanh vòm số (dạng Dolby hay THX) sẽ tạo ra hiệu ứng âm thanh sống động, mới mẻ đến từng chuyển động âm thanh xung quanh bạn 1 cách hoàn hảo nhất.

so-do-lap-dat-am-thanh-vom
Sơ đồ lắp đặt âm thanh vòm

Có cách nào thay thế âm thanh vòm không ?

Trên thị trường âm thanh hiện nay bạn có thể sẽ thấy các quảng cáo vô cùng hấp dẫn như loa thế hệ mới có khả năng phát ra âm thanh vòm chỉ với 1 loa duy nhất đặt trước mặt bạn. Điều này có đúng không?

Thực tế là âm thanh vòm mà các hãng quảng cáo ở đây chi là hiệu ứng âm thanh Stereo có công suất lớn hơn và được phát ra từ nhiều trình điều khiển tích hợp thêm vào trong thanh loa đó. Điều này đúng với các dòng loa vòm giá rẻ hiện nay trên thị trường.

Với các thiết bị cao cấp, cận cao cấp phiên bản mới được trang bị thêm tính năng Dolby Atmos thì đem đến khả năng mô phỏng âm thanh với hiệu quả cực kỳ đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là âm thanh vòm thật sự mà chỉ là nó tạo ra cảm giác âm thanh vòm nhờ vào các điều chỉnh sóng âm thanh dội vào tường và phản lại ngay sau đó. Đây chính là quy luật vật lý của âm thanh vòm là không thể thay đổi.

Nếu bạn tinh ý thì có thể dễ dàng nhận ra được 1 bộ loa thông thường vốn chỉ là 1 hệ thống loa Stereo. Chúng không có khả năng giả lập cảm giác của âm thanh vòm mà chỉ nâng cao chất lượng dựa vào mức công suất được cải thiện hơn so với loa trên TV.

Một số mẫu loa hiện đại đã được trang bị thêm chế độ giả lập âm thanh vòm hoặc trong phần mềm điều khiển chúng có profile giả lập âm thanh vòm để tạo thêm không gian giữa các kênh trái – phải của âm thanh xuất ra nhờ thay đổi tần số và thời gian.Nhưng thực chất bạn vẫn chỉ đang dùng 2 kênh âm thanh ở phía trước mặt bạn mà thôi

Với các loa thanh trung cấp với 5 trình điều khiển loa khác nhau, hay thậm chí là 7 trình điều khiển loa thì mỗi trình điều khiển có thể chơi một kênh riêng biệt từ một đoạn nhạc 5.1 hoặc 7.1, và tai bạn sẽ nghe được mọi âm thanh phát ra. Dù đã được mô phỏng rất tốt nhưng thực ra cũng vẫn là 1 nguồn trước mặt bạn. Tuy nhiên có còn hơn không, chất lượng âm thanh không thể bằng 1 hệ thống âm thanh vòm đích thực với các loa được đặt đúng vị trí xung quanh người dùng

Với mức giá cao hơn bạn sẽ sở hữu được 1 bộ dàn âm thanh chất lượng tốt, mang đến trải nghiệm âm thanh hấp dẫn hơn nhiều.  Các thiết bị cao cấp thường được trang bị công cụ phần mềm âm thanh hiện đại Dolby Atmos và nhiều kỹ thuật điều chỉnh âm thanh, các hệ thống loa phức tạp có thể tạo ra âm thanh vòm giả lập cực kỳ ấn tượng chỉ bằng một thiết bị duy nhất, nhỏ gọn mà vẫn chất.

am-thanh-vom-la-gi-2

Trên đây là một số thông tin về âm thanh vòm cũng như cách để tạo ra loại âm thanh này mà Khang Phú Đạt Audio cung cấp. Mong rằng đây là các thông tin có ích cho các bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện, đám cưới, karaoke,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!