Âm thanh Mono là gì? Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

Âm thanh là thứ hữu hình có thể chi phối cảm xúc của con người. Vậy âm thanh Mono là gì? Chuyển âm thanh Mono thành Stereo như thế nào? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nhé!

am-thanh-mono-la-gi-cach-chuyen-am-thanh-mono-thanh-stereo

Tìm hiểu về âm thanh Mono

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là gì? Âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ 1 nguồn âm thanh duy nhất. Vì thế khi Mono phát ra người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe được phát ra từ 1 tụ điểm trong không gian. Ví dụ như: Bạn đang ở trong sở thú bạn nghe thấy tiếng chim hót trên cây, tiếng con sư tử gầm gào và cả tiếng người bảo vệ đang nhắc nhở mọi người. Ở trường hợp này bạn có 3 đơn âm là tiếng gầm, tiếng người, tiếng hót tương ứng với 3 nguồn âm là con sư tử, người bảo vệ, con chim. Không có nguồn âm nào phát ra hai loại âm cả, chúng đơn nguyên độc lập với nhau

Giả sử khi bạn hát vào micro và phát ra nhiều loa, một số người cho rằng đó không phải là đơn âm nữa vì nó có nhiều nguồn phát. Điều này chỉ đúng khi các loa phát khác nhau. Nếu các loa giống y hệt nhau thì đây vẫn là âm thanh Mono

Mạch khuếch đại âm thanh Mono

Đặc điểm của âm thanh Mono là đơn kênh. Vì thế nguồn phát của âm thanh khá hạn chế. Để tăng mức cường độ âm lên thì giải pháp đơn giản nhất đó chính là sử dụng mạch khuếch đại âm thanh Mono. Với ưu điểm nhỏ gọn, giá thành rẻ, công suất đầu ra lớn nên bạn có thể ứng dụng vào nhiều thứ khác nhau. Giá của mạch khuếch đại âm thanh chỉ từ vài nghìn đến vài trăm tùy loại và tùy công suất.

Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

Giả sử bạn có một dàn âm thanh bao gồm 1 loa trái và 1 loa phải. Khi hát bạn thấy âm thanh phát ra từ cả hai loa đều giống nhau, đó chính là âm thanh Mono. Bạn đang phân vân không biết làm sao để chuyển âm thanh Mono sang Stereo khi đang chơi nhạc. Thực ra việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra chỗ đầu nối đã tách thành 2 kênh khác nhau chưa? Nên học hỏi thêm cách hiệu chỉnh âm thanh loa và cân đối hợp lí tránh gặp lại Mono nếu bạn không muốn.

Bạn có thể chuyển âm thanh Mono thành âm thanh Stereo bằng các cách dưới đây:

  • Cách 1:  Lắp 2 mạch equalizer, phân chia ra mỗi kênh tăng một số tần số, và giảm một số tần số khác. Những tần số này nên xen kẽ nhau và không cách xa nhau quá nhiều. Với cách chuyển này sẽ làm cho hiệu ứng stereo rõ nét hơn tuy nhiên nó lại được đánh giá là không thực. Ví dụ như loa phải sẽ tăng cường các tần số 100, 1000, 10000, giảm các tần số 30, 300, 3000,.. Trong khi loa trái tăng của các âm 30, 300, 3000, và giảm các âm 100, 1000, 10000. Nó có vẻ dượng ép và âm thanh khi phát ra sẽ bị chênh phô không chân thực lắm.
  • Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên nhưng không phải thay đổi biên độ mà thay đổi góc pha. Với cách làm này sẽ tạo ra hiệu ứng âm thanh rộng rãi. Tuy nhiên hiệu ứng stereo, hiệu ứng âm thanh di chuyển.sẽ không rõ nét lắm.

am-thanh-mono-la-gi-cach-chuyen-am-thanh-mono-thanh-stereo-1

Trên đây là những thông tin về âm thanh Mono là gì cũng như cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trong lĩnh vực âm thanh. Bạn có thể truy vào website của Khang Phú Đạt Audio để tham khảo thêm các thông tin khác về dàn âm thanh hội trường giá rẻ, âm thanh sân khấu, sự kiện đám cưới,…Hoặc trực tiếp đến các hệ thống Showroom của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp của đội ngũ chuyên viên kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình.