Âm thanh kỹ thuật số là gì bạn có thể chưa biết?

Âm thanh kỹ thuật số là một thuật ngữ mà chúng ta nghe đến rất nhiều nhưng tôi chắc chắn rằng chỉ số ít trong các bạn biết nó là gì? và nó khác gì so với âm thanh analog.  Vậy nếu các bạn muốn biết âm thanh kỹ thuật số là gì? các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây Khang Phú Đạt Audio sẽ cho bạn câu trả lời chính xác và đẩy đủ nhất.

Âm thanh kỹ thuật số là gì?

Âm thanh kỹ thuật số là công nghệ có thể được sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, thao tác và tái tạo âm thanh đã được mã hóa dưới dạng số (0 và 1). Sau những tiến độ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số những năm 1970, nó đã dần dần thay thế công nghệ âm thanh analog trong nhiều lĩnh vực sản xuất âm thanh, ghi âm ( hệ thống băng đĩa được thay thế bằng hệ thống ghi âm kỹ thuật số), kỹ thuật âm thanh và viễn thông trong năm 1990 và 2000.

Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải các thành phần, chuyển đổi sang một định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác thuận tiện, lưu trữ, truyền tải và thu hồi một tín hiệu âm thanh. Nhờ kỹ thuật âm thanh kỹ thuật số này mà khi chúng ta thực hiện bản sao của một bản ghi âm dẫn đến suy giảm chất lượng tín hiệu.

Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa cho sữa chữa bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra trong lưu trữ hoặc truyền tải các tín hiệu, nhưng điều này không hoàn toàn là một phần của quá trình âm thanh kỹ thuật số. Kỹ thuật này được gọi là kênh mã hóa, là điều cần thiết để phát sóng hoặc các hệ thống kỹ thuật số ghi lại để duy trì độ chính xác. Thời gian rời rạc và mức tín hiệu nhị phân cho phép một bộ giải mã để tái tạo lại tín hiệu tương tự khi phát lại. 8-14 bit điều chế là một mã kênh được sử dụng trong các âm thanh Compact Disc (CD).

Qúa trình chuyển đổi

Một hệ thống âm thanh kỹ thuật số bắt đầu với một ADC chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Các ADC chạy ở tốc độ lấy mẫu quy định và chuyển đổi ở độ phân giải bit được biết đến. Âm thanh CD, ví dụ: có một tỉ lệ lấy mẫu 44.1 kHz (44.100 mẫu trên giây), và có độ phân giải 16-bit cho mỗi stereo kênh. Tín hiệu tương tự mà chưa được bandlimited phải được đưa qua một bộ lọc chống răng cưa trước khi chuyển đổi, để ngăn chặn sự biến dạng gây ra bởi các tín hiệu âm thanh có tần số cao hơn tần số Nyquist, mà là một nửa tỷ lệ lấy mẫu của hệ thống.

Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên một đĩa CD, một máy nghe nhạc âm thanh kỹ thuật số, một ổ đĩa cứng, một ổ đĩa flash USB, hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào. Các tín hiệu kỹ thuật số sau đó có thể được thay đổi thông qua xử lý tín hiệu kỹ thuật số, nơi nó có thể được lọc hoặc có thay đổi. Nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật, chẳng hạn như MP3, AAC, Ogg Vorbis, hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tập tin. Âm thanh kỹ thuật số có thể được xem trực tiếp trên các thiết bị khác.

Để phát lại, âm ​​thanh kỹ thuật số phải được chuyển đổi sang tín hiệu tương tự với một DAC. DAC chạy với tốc độ lấy mẫu và bit độ phân giải cụ thể, nhưng có thể sử dụng oversampling, upsampling or downsampling để chuyển đổi tín hiệu đã được mã hóa với tốc độ lấy mẫu khác nhau.

Bài viết do khangphudataudio.com soạn thảo dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường và âm thanh sân khấu ngoài trời.