Âm thanh Hifi là gì? Cách lựa chọn một dàn âm thanh hifi chuẩn

Âm nhạc là một thứ không thể thiếu được đời sống của con người, âm nhạc giúp con người ta trở nên yêu đời hơn nó giúp giảm căng thẳng và phấn chấn hơn, có rất nhiều các “tín đồ” âm nhạc họ luôn thích thưởng thức và tìm hiểu về âm thanh tạo ra bởi dàn nhạc Hi-fi. Vậy âm thanh Hifi là gì? còn là khái niệm mà rất nhiều người không biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một cách dễ hiểu nhất về dòng nhạc Hifi.

âm thanh hifi là gì

Âm thanh Hifi là gì?

Hifi là chữ viết tắt của Hi-Fidelity được dịch là âm thanh có độ trung thực cao, không bị chỉnh sửa hay pha trộn tạp âm, là dạng âm thanh theo chuẩn gốc từ lúc ban đầu. Âm thanh trước khi phát ra được truyền qua rất nhiều các thiết bị khác nhau như: loa karaoke, cục đẩy công suất, Amply karaoke…khi bị truyền qua những thiết bị này thì chúng ít nhiều sẽ bị biến đổi và bị lẫn tạp âm không còn giống với âm thanh ban đầu nữa do đó người ta sử dụng Hifi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh.

Cách lựa chọn một dàn âm thanh Hifi chuẩn

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là ngân sách mà bạn dự định để mua hệ thống này trong tương lai. Có thể đây là một vấn đề mang tính cá nhân và tế nhị nhưng chắc chắn rằng tất cả các yếu tố khác sẽ phụ thuộc vào việc bạn dự định bỏ ra ngân sách bao nhiêu để mua một dàn hifi khủng

Ngoài ra còn xét ở các góc độ khác như là diện tích phòng nghe, tùy mức độ lớn nhỏ của phòng nghe mà bạn cần lựa chọn đi kèm với nó hệ thống loa tương xứng với Amply để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy bắt đầu bằng việc liệt kê ra các thể loại nhạc mà bạn yêu thích nhất vì nó sẽ quyết định mức hiệu suất và phân phối công suất giữa các thiết bị trong hệ thống mà bạn dự định mua. Các nguồn nhạc cho một hệ thống thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio… và do vậy, ngân sách mà bạn dự định đầu tư cho nguồn nhạc có thể sẽ bị chia ra làm 3 phần. và đây có thể là nguyên nhân mà hệ thống của bạn không được đầu từ đầy đủ và cho ra chất lượng tốt nhất. Trừ khi là bạn có một ngân sách dồi dào cho cả 3 thứ trên. Còn không bạn có thể mua sắc từ từ và bắt đầu bằng với loại nhạc mà bạn thích nhất, và đối với đại đa số người dùng thì đó là một đầu CD. Và chi phí mà bạn dành để mua sắm cho các nguồn nhạc này là 1/3 ngân sách mà bạn dự định.

Thành phần quan trọng tiếp theo trong hệ thống của bạn là hệ thống Amply, và đây cũng là một vấn đề cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu bạn dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn thì bạn cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và công suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu của bạn. Không may là công suất là một đại lượng đo lường thường được hiểu sai về chất lượng âm thanh hifi, và đơn vị Watt một mình nó cũng chưa nói lên điều gì cả.

Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Nếu bạn thích các loa có kích thước nhỏ thì bạn có thể lựa chọn dòng loa 805 standmounts , dòng loa này có thể tạo ra tiếng bass tốt đáp ứng tốt cho các không gian nghe có kích thước vừa phải. tuy nhiên, các loa này chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế, và việc mua sắm thêm chân đế đôi khi sẽ làm đội thêm chi phí cho bạn. Việc lựa chọn chúng là tùy thuộc vào sở thích của bạn đối với loại nhạc và với hệ thống mà bạn đã mua trước đó

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của dàn âm thanh. Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

Hi vọng với bài viết dưới đây Khang Phú Đạt Audio đã phần nào giúp các bạn hiểu được thế nào là âm thanh hifi và cách lựa chọn một dàn hifi chuẩn. Nếu có gì thắc mắc hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.