Âm thanh Hi-Fi là gì? Một số yếu tố ảnh hưởng đến dàn âm thanh Hi-Fi

Lĩnh vực âm thanh ngày càng phát triển chính vì thế các thuật ngữ âm thanh cũng ngày càng phông phú đa dạng, được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các thuật ngữ đó. Âm thanh Hi-Fi là gì? Hi-Fi và Hi-End có gì khác nhau? là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

am-thanh-hi-fi-la-gi-mot-so-yeu-to-anh-huong-den-dan-am-thanh-hi-fi

Âm thanh Hi-Fi là gì?

Âm thanh Hi-Fi là gì? Hi-Fi là từ viết tắt của “high fidelity”, có nghĩa là 1 loại âm thanh giữ nguyên được chuẩn gốc bạn đầu, chưa bị chỉnh sửa hay pha trộn tạp âm, không bị méo âm. Âm thanh Hi-Fi có độ trung thực rất cao

Âm thanh trước khi phát ra từ nguồn đến tai người nghe sẽ được truyền qua các thiết bị như: loa, Amply, Micro, cục đẩy công suất,… tùy vào chất lượng của các thiết bị mà chất lượng âm thanh sẽ bị biến đổi ít nhiều. Vì vậy người ta dùng Hi-Fi để đánh giá độ chân thực của âm thanh. Hi-Fi càng cao chứng tỏ âm thanh càn hay và chân thực, giống với âm thanh gốc phát ra từ nguồn. Nếu Hi-Fi thấp thì âm thanh đã bị biến đổi nhiều và không giữ được tính trung thực.

Hi-Fi và Hi-End có gì khác nhau?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Hi-Fi và Hi-End vì phát âm gần giống nhau và thường được dùng để nới về các thiết bị âm thanh. Đặc biệt với những người có vốn tiếng anh hạn chế thì thường đánh đồng 2 từ này với nhau.Tuy nhiên trên thực tế Hi-Fi và Hi-End là hai từ hoàn toàn khác nhau,  dùng để nói đến các đối tượng khác nhau.

Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, thể hiện tính chất của âm thanh. Còn Hi-End được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, thể hiện mức độ cao cấp của âm thanh. Nói tóm lại là cả Hi-Fi và Hi-End đều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, âm thanh phải có độ chân thực trước thì mới có thể dùng các thiết bị cao cấp để làm cho nó hay hơn, chân thực hơn, chất lượng tốt hơn,…

Xem thêm: Âm thanh Hi-end là gì? Các thiết bị trong dàn âm thanh Hi-end

Một số yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-Fi

Âm sắc

Âm sắc hay màu sắc của âm thanh là yếu tố căn bản giúp người nghe cảm nhận và phân biệt âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau như nhạc cụ (piano, organ, guitar,…) hay con người do mỗi 1 nguồn âm tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có các màu sắc âm thanh khác nhau. Thiết bị âm thanh phản ánh được đánh giá là chất lượng tốt khi nó có khả năng phản ảnh âm thanh 1 cách chân thực, giữ nguyên được mùa sắc của âm thanh gốc, giúp người nghe có thể dễ dàng nhận biết âm thanh Hi-Fi từ các nguồn phát khác nhau.

Mật độ âm thanh

Hiểu 1 cách đơn giản thì mật độ âm thanh chính là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ tạo nên được âm thanh giàu nội lực, chân thực và sinh động hơn.

Tầng âm và trường âm

Tần âm hay sound stage là độ sâu của các tầng lớp âm thanh trong không gian sử dụng, giúp bạn biết cách bố trí, sắp xếp các nhạc cụ, loa đài sao cho âm thanh phát ra hay nhất.

Trường âm hay sound field là độ rộng của không gian, đây là yếu tố giúp chúng ta cảm nhận được độ vang, độ rông hay hẹp và bố trí kiến trúc của phòng hát.

Sự ổn định về không gian của âm thanh

Không gian của âm thanh cũng là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nếu như thay đổi vị trí ngồi của nhạc công hay cách bố trí nhạc cụ, vị trí của người nghe, … đều de làm cho tầng âm bị thay đổi. Chính vì thế để âm thanh có chất lượng cao và có âm thanh Hi-Fi cao thì việc chọn phòng nghe nhạc, bố trí thiết bị trong dàn âm thanh, đặc biệt là loa, hướng loa, vị trí đặt loa, mức độ tiêu âm trong không gian phòng,…một cách khoa học sẽ giúp cho âm thanh có độ chân thực hơn, ổn định hơn.

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Trong 1 hệ thống dàn âm thanh thì mức độ đa dạng của các thiết bị là rất lớn. Nếu như kinh phí càng nhiều thì phải trang bị thêm nhiều phụ kiện cho dàn Hi Fi. Tuy nhiên nếu như không biết cách kết hợp thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng không đồng đều, lộn xộn, làm cho âm thanh không giữ được độ ổn định, chân thực. Chính vì thế bạn cần biết các phối hợp các thiết bị hợp lý, đặc biệt là ghép nối loa với Amply để tận dụng hết thế mạnh của chúng và đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất.

Độ tương thích của các thiết bị trong dàn âm thanh

Ngoài sự phối hợp hài hòa  giữa các thiết bị âm thanh thì bạn cũng cần lưu ý đến độ tương thích giữa chúng. Một hệ thống dàn âm thanh Hi-Fi dù có cao cấp, đắt tiền nhưng các thiết bị không có sự hài hòa với nhau thì sẽ không đem lại được hiệu quả cao bằng 1 dàn âm thanh sân khấu giá rẻ nhưng lại có sự tương thích giữa các thiết bị. Nếu dàn âm thanh có độ tương thích kém thì sẽ tạo ra những tiếng hú, rít, ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

am-thanh-hi-fi-la-gi-mot-so-yeu-to-anh-huong-den-dan-am-thanh-hi-fi-1

Trên đây là những thông tin về âm thanh Hi-Fi là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi Fi. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và có những điều chỉnh để tạo ra âm thanh hay nhất, chân thực nhất. Nếu cần tư vấn thêm về các thiết bị âm thanh, dàn âm thanh chuyên nghiệp, loa line Array chính hãng,… hãy liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất.