Âm thanh hay là gì? Yếu tố nào cấu thành nên dàn âm thanh?

Âm thanh là một thứ trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta ngay từ khi lọt lòng. Tuy nhiên bản chất âm thanh là gì? và những yếu tố nào cấu thành nên dàn âm thanh hay? thì có rất nhiều người còn chưa biết. Hiểu được điều này Khang Phú Đạt Audio sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn nắm rõ hơn.

am-thanh-la-gi
Âm thanh gắn bó với con người từ khi lọt lòng

Âm thanh hay là gì? Đặc điểm, thuộc tính

Âm thanh là các dao động cơ học biến đổi vị trí qua lại của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và chuyển động như các sóng. Âm thanh giống như nhiều sóng và đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kì, biên độ, vận tốc lan truyền,…

Âm thanh hay là những loại dao động có tác động trực tiếp đến dây thần kinh não bộ của con người. Thường ở dưới dạng tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng nói, cười,… Tuy nhiên việc cảm nhận âm thanh hay dở còn phụ thuộc vào cảm xúc của con người. 

Đặc điểm của âm thanh

  • Quá trình thu nhận: sóng âm thanh từ vật thể rung động phát ra được lan truyền trong không gian và đến tai chúng ta làm rung màng nhĩ theo đúng nhịp điệu rung động của vật thể phát ra tiếng. Do đó tai chúng ta có thể cảm nhận được âm thanh.
  • Môi trường truyền âm thanh có thể là không khí, chất rắn, chất lỏng,…Đây là lí do mà chúng ta có thể nghe được âm thanh ở khoảng cách xa dù có vật chắn.
  • Vận tốc của âm thanh phụ thuộc vào môi trường và khoảng cách truyền âm. Khi ở càng xa nơi phát ra âm thanh thì thời gian nghe thấy âm thanh vọng lại càng lâu và ngược lại ở gần thì dễ dàng nghe thấy hơn. 

Tính trung thực của âm thanh

Âm thanh là lĩnh vực đa dạng và rộng lớn, không chỉ phát ra ngoài môi trường mà âm thanh còn được truyền tải từ nhạc cụ, loa, Amply,…Thông thường khi trải qua quá trình này âm thanh sẽ mất đi bản sắc thực, biến đổi gây nhầm lẫn cho người dùng. Do đó tính trung thực của âm thanh bao gồm:

  • Tính trung thực trong không gian
  • Trung thực về tính chuyển tiếp, tính trong trẻo hay rõ ràng của âm thanh
  • Trung thực về tính biến động của âm thanh

Các thuộc tính âm thanh 

  • Tần số: đơn vị là Héc (Hz), biểu thị độ cao của âm thanh, tiếng trầm có tần số thấp, tiếng bổng có tần số cao. Tai người có thể nghe thấy được tần số thấp tới 15 Hz và tần số cao tới 20.000 Hz.
  • Áp suất âm thanh hay thanh áp (đơn vị là bar): khi di chuyển trong không gian âm thanh sẽ làm thay đổi áp suất không khí ở đó. 1bar = 1 đin/cm2.
  • Công suất (P): là năng lượng âm thanh đi qua 1 diện tích S trong một thời gian giây. P = psv (W). Trong đó p là thanh áp, v là tốc độ dao động của một phần tử không khí tại đó và S là diện tích
  • Cường độ âm thanh: công suất âm thanh đi qua một đơn vị diện tích là 1cm2. I = pv

Lưu ý: áp suất âm thanh, công suất âm thanh, cường độ âm thanh gắn liền với nhau: P = IS – pvs. Cả ba đều biểu thị độ lớn nhỏ của âm thanh. Âm thanh có năng lượng càng lớn thì công suất, cường độ và áp suất của âm thanh càng lớn.

am-thanh-hay
Âm thanh giúp thư giãn, nâng cao sức khỏe

Xem thêm: Nhạc Baroque là gì? Cách chọn Amply phù hợp với nhạc Baroque

Yếu tố cấu thành dàn âm thanh hay

Âm thanh được nhiều người dùng ưa thích hiện nay là âm nhạc, mang đến giây phút thư giãn, tăng thêm gia vị của cuộc sống, nâng cao sức khỏe,…Bởi vậy các dàn âm thanh đám hội trường, đám cưới, karaoke ra đời nhằm đáp ứng vào mỗi mục đích khác nhau của người dùng. Và để có hệ thống chất lượng bạn cần chú ý những yếu tố:

Phối ghép thiết bị theo nhu cầu

Đây là vấn đề bạn nên chú ý đầu tiên trước khi muốn âm thanh đầu ra hay. Việc phối ghép thiết bị sao cho đúng, chuẩn sẽ phụ thuộc vào người dùng và nhu cầu. Nếu muốn mua dàn âm thanh nghe nhạc baroque thì bạn không thể mua các dòng loa, Amply dành cho nhạc EDM. Do đó bạn nên tham khảo các ý kiến hoặc nhờ đến tư vấn từ chuyên gia âm thanh.

Giá thành cho dàn âm thanh

Sự phát triển không ngừng của công nghệ âm thanh dẫn đến sự ra đời của rất nhiều loại thiết bị âm thanh khác nhau. Từ thương hiệu, mẫu mã, công suất,…. đều dẫn đến chênh lệch về giá thành. Do đó hãy xác định cho mình chi phí có thể đầu tư hệ thống âm thanh là bao nhiêu để nhanh chóng chọn được thiết bị phù hợp và đáp ứng nhu cầu.

Chất lượng âm thanh 

Để âm thanh hay, trong trẻo, không bị rè tiếng thì chất lượng sản phẩm là vấn đề không thể không nhắc đến. Bạn hãy yêu cầu đơn vị bán hàng trực tiếp nghe thử để xem chất lượng âm thanh mà hệ thống mang lại có đáp ứng được âm thanh mong muốn và khả năng hoạt động, phối ghép của thiết bị có đảm bảo.

Bố trí thiết bị phù hợp

Việc lắp đặt thiết bị âm thanh sao cho phù hợp để mang lại hiệu quả cao là điều cần lưu ý đến. Tùy vào từng không gian sử dụng mà chúng là lựa chọn thiết bị có mức công suất, kích thước phù hợp. Hiện nay các đơn vị cung cấp âm thanh uy tín không chỉ cung cấp hệ thống âm thanh và còn lắp đặt tận nơi, căn chỉnh đúng kỹ thuật nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.

yeu-to-cau-thanh-nen-dan-am-thanh
Yếu tố cấu thành nên dàn âm thanh chất lượng

Với người dùng đang muốn tìm mua thiết bị âm thanh, dàn âm thanh hay phục vụ cho âm thanh gia đình, âm thanh hội trường,… thì đừng nên bỏ qua những tiêu chí này nhé. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn đầy đủ chi tiết nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về âm thanh hay đặc điểm và yếu tố cấu thành nên dàn âm thanh hay. Từ đó sẽ có được lựa chọn âm thanh phù hợp với nhu cầu của mình.