Âm thanh đa vùng là gì? Các giải pháp âm thanh đa vùng GIÁ RẺ

Âm thanh đa vùng là gì? Chúng hoạt động như thế nào, và tại sao lại có nhiều người dùng lại nên trang bị? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết nhé!

âm thanh đa vùng là gì

Âm thanh đa vùng là gì?

Âm thanh đa vùng là hệ thống gồm nhiều thiết bị âm thanh khác nhau như: loa, amply, hệ thống điều khiển có khả năng phát ra nhiều bản nhạc khác nhau ở các vị trí khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng hoặc yêu cầu có thể phát ra các bài hát khác nhau trong nhiều phòng khác nhau cùng một lúc hoặc cùng một bản nhạc trong tất cả các phòng. Mỗi vùng có các thiết bị loa đa vùng hoạt động độc lập nên không ảnh hưởng đến vùng khác. Hơn nữa khả năng đồng bộ và điều khiển từng vùng phát kết hợp với thiết bị âm thanh chất lượng cao sẽ giúp bạn có những phút giây trải nghiệm âm nhạc hoàn hảo nhất.

Giải pháp âm thanh đa vùng có những ưu điểm gì?

  • Chia các vùng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng
  • Tự điều chỉnh được âm lượng cho loa đa vùng ở các khu vực khác nhau
  • Có khả năng phân vùng lên đến 10-16 vùng, đơn giản, hiệu quả
  • Tiện lợi, an toàn, đảm bảo âm thanh mỗi vùng độc lập
  • Không ảnh hưởng đến các vùng không cần thông báo
  • Có thể cài tự động thời gian phát nhạc, và có thể kiểm soát các vùng dễ dàng và nhanh chóng trên giao diện Smartphone
  • Âm thanh đa vùng giá rẻ được sử dụng để phát âm thanh cảnh báo khi gặp những trường hợp khẩn cấp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh

Cũng tương tự như các hệ thống âm thanh khác như âm thanh cộng cộng, âm thanh hội trường, phòng họp, âm thanh nhà xưởng,… thì hệ thống âm thanh muốn hoàn chỉnh thì gồm có 3 thành phần cơ bản đó là: thiết bị đầu vào, bộ xử lý và đầu ra. 

Nguyên lý hoạt động cụ thể: Đầu vào là máy chủ phát nhạc như máy tính, smartphone, USB,… sau đó tín hiệu âm thanh sẽ được truyền đến amply thông minh. Tại đây amply sẽ xử lý tín hiệu và chịu trách nhiệm quản lý các thiết bị loa nghe nhạc ở các phòng, các vùng. Khi xử lý xong thì các tín hiệu đó sẽ được truyền đến các hệ thống loa đa vùng để âm thanh có thể lan tỏa toàn bộ không gian.

hệ thống âm thanh đa vùng

Cấu tạo của hệ thống âm thanh đa vùng

Nguồn âm thanh

Nguồn âm thanh thanh được phát có thể đến từ các nguồn như: Micro, điện thoại, máy tính, Youtube, đĩa CD,… Chính vì thế cần có thiết bị nguồn âm thanh để có thể lưu giữ toàn bộ hệ thống âm thanh đa vùng trong ổ cứng. Bộ lưu trữ có vai trò rất quan trọng trong 1 hệ thống hoàn chỉnh. Bạn có thể lấy nhạc trực tiếp từ ổ cứng để nghe kể cả khi thiếu các  thiết bị kết nối vụ USB và Smartphone.

Với các thiết bị nguồn âm thanh dùng bộ xử lý là amply thì nguồn âm chủ yếu thường là từ micro, đầu karaoke, thiết bị phát nhạc,… Các phòng nghe hoàn toàn độc lập có nghĩa là bạn có thể thưởng thức được nhiều thể loại âm nhạc khác nhau giữa các phòng khác nhau. Ví dụ như phòng cho trẻ con thì nghe nhạc thiếu nhi, phòng ngủ thì nghe nhạc không lời,…

Bộ điều khiển trung tâm

Là thiết bị vô cùng quan trọng và được ví như bộ não của hệ thống âm thanh đa vùng. Bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ quản lý và phân vùng âm thanh. Nó sẽ tiếp nhận các tín hiệu từ nguồn âm gửi về để xử lý, điều chỉ rồi sau đó đưa tín hiệu âm thanh thích hợp đến vùng âm thanh đâu ra.

Với giải pháp âm thanh đa vùng sử dụng thiết bị điều khiển thông minh thì màn hình điều khiển có khả năng thực hiện những thao tác tìm kiếm lựa chọn bài hát theo sở thích của người nghe như chọn thể loại, ca sĩ, album,… và tiến hành nhiều tùy chỉnh khác. Đối với bộ điều khiển trung tâm sử dụng mixer, amply,.. thì sẽ có các thao tác khác để phân vùng. Trên amply được thiết kế các nút và núm điều chỉnh rất dễ dùng

Loa đa vùng

Loa là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Bởi nhờ nó mà tín hiệu âm thanh mới phát ra ngoài để mọi người có thể nghe được. Ví dụ như loa âm thanh đa vùng cho nhà của bạn ở đây sẽ là mỗi phòng sẽ có 1 loa để phát nhạc. Hoặc với các thiết bị loa đa vùng cho các tòa nhà, chung cư do có nhiều tầng, diện tích rộng thì sẽ có thêm các thiết bị điều khiển âm thanh đa vùng cho mỗi tầng, mỗi khu vực.

loa âm thanh đa vùng

Xem thêm: Âm trường là gì? Âm hình là gì? Cái nào quan trọng hơn trong âm thanh

Các dòng loa đa vùng thường được sử dụng

Loa âm trần

Với sự phát triển của công nghệ thì các hãng chuyên sản xuất loa âm trần cũng liên tục cải tiến và hoàn thiện sản phẩm của mình để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Các thương hiệu nổi tiếng như: Toa, Bose, Bosch,… đều có các những dòng loa âm trần đa cùng để  cho giải pháp âm thanh đa vùng tiện lợi hơn. Mỗi thương hiệu sẽ có các thiết bị điều khiển cũng như hướng dẫn sử dụng để âm thanh đa vùng sao cho đồng bộ nhất, thuận tiện nhất.

Loa thông minh

Khi nhắc đến loa đa vùng thì không thể bỏ qua sự có mặt của các loại loa thông minh. Với dòng loa này bạn có thể ngồi 1 chỗ là đã có thể điều chỉnh âm thanh theo ý thích của mình chỉ bằng thao tác chạm thông qua thiết bị điều khiển âm thanh đa vùng như điện thoại, máy tính,… Hơn nữa loa thông minh còn được thiết kế có các phần mềm chuyên dụng sẽ giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên để có thể sử dụng được loa âm thanh đa vùng không dây một cách hiệu quả nhất thì bạn cần am hiểu về công nghệ số, cách sử dụng thông qua phần mềm.

Loa phóng thanh

Sử dụng loa phóng thanh làm loa đa vùng cho các hệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo, nghe nhạc nền,.. ở các khu vực lớn là giải pháp rất được nhiều người lựa chọn. Bởi loa phóng thanh có độ bền cao, có thể chịu được điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, có thể lắp đặt được ở ngoài trời,…

Loa hộp

Các dòng loa hộp treo tường thường được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên rất thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt. Hơn nữa nó còn có khả năng tạo ra âm thanh chất lượng cao, rất phù hợp để làm loa đa vùng với ứng dụng phát thông báo và phát nhạc nền. Việc điều khiển âm thanh đa vùng khi dùng loa hộp rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng amply là có thể điều khiển âm thanh cho từng vùng mong muốn.

âm thanh đa vùng

Trên đây là một số thông tin về âm thanh đa vùng là gì cũng như một số thiết bị loa đa vùng phổ biến hiện nay. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết bị hệ thống âm thanh, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh karaoke gia đình, hội trường, sân khấu, sự kiện,… hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất.