5 bước để có cách chỉnh Mixer hay nhất, hiệu quả nhất hiện nay

Cách chỉnh Mixer hay là như thế nào? Căn chỉnh Mixer có dễ không? là những câu hỏi mà khách hàng sở hữu các mẫu Mixer quan tâm hàng đầu hiện nay! Bởi việc căn chỉnh này sẽ quyết định đến hơn 50% chất lượng âm thanh đầu ra của hệ thống âm thanh! Sau đây đội ngũ kỹ thuật viên của Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này chỉ với 5 bước cơ bản sau đây!

cach-chinh-mixer-hay-dd
5 bước cụ thể cho cách chỉnh Mixer hay nhất hiện nay

5 bước căn chỉnh bàn Mixer hay nhất hiện nay

Việc căn chỉnh bàn Mixer luôn là điều được khách hàng quan tâm bởi lẽ chúng mang đến phần quyết định cho chất lượng âm thanh của hệ thống! Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng có được kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết sâu để có cách chỉnh Mixer hay và hiệu quả nhất! Chỉ với 5 bước sau đây bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề này nữa!

Bước 1: Chuẩn bị cho việc căn chỉnh Mixer

Bước đầu tiên trong quá trình căn chỉnh bạn cần có bước chuẩn bị hoàn mỹ – tất cả sẽ tạo nên bước đệm hoàn hảo cho hệ thống của bạn!

Đầu tiên bạn cắm các Micro cũng như nhạc cụ theo thứ tự tương thích tốt nhất theo yêu cầu! Lưu ý rằng Micro nên được đặt ở 1 nhóm và nhạc cụ ở một nhóm khác! Toàn bộ nicro cắm vào jack XLR, nếu Micro bạn dùng là loại dynamic thì không cần mở nguồn phantom còn nếu là loại condenser thì cần phải bật nguồn này mới có thể dùng Micro được!

cach-chinh-mixer-hay-1-2
Bàn Mixer dễ dàng căn chỉnh nếu như bạn hiểu rõ về chúng

Các loại nhạc cụ cắm vào jack 6 ly. Nối Send Effect của micer vào cổng input của Effect và output vào cổng return của bàn Mixer! Nối L/R master vào Equalizer, sau đó là nối Aux out 1-2 vào hệ thống amply-loa kiểm âm. Nếu Mixer của bạn có subgroup thì hay chia chúng theo các nhóm! Sau đó chỉnh toàn bộ Gain về mức thấp nhất, các fader volume đưa về mức nhỏ nhất!

Đưa Equalizer, vặn Aux, Effect, Monitor,.. về mức nhỏ nhất. Chỉnh Pan về mức ngay giữa, nếu stereo cắm vào 2 kênh, chỉnh pan 1 kênh sang hẳn bên trái, pan còn lại vào mức tận cùng bên phải!

Bước 2: Chỉnh Gain và Volume của bàn Mixer

Sau khi đã có bước chuẩn bị cong ta bắt tay vào việc căn chỉnh Mixer.
Đầu tiên đưa master LR lên mức odB và subgroup lên -3dB. Sau đó cho tiếng nhạc và tiếng nhạc cụ đầu vào lần lượt thử cho đến khi hoàn thành. Trong khi giọng hát và âm nhạc cụ được cất lên hãy đẩy Fader lên mức -6dB, sau đó yêu cầu các âm đầu ra đưa lên mức vừa và lớn nhất!

Cách chỉnh Mixer hay đó là hãy tăng Gain lên từ từ cho đến khi đèn clip bắt đầu sang mức đỏ! Sau đó bạn giảm xuống từ từ cho đến khi dù âm thanh ở mức lớn nhất nhưng đèn vẫn không báo đỏ! NẾu Mixer của bạn được trang bị nút PFL thì hãy nhấn nút này xuống, sau đó lại tiếp tục thử như ở trên! Tiếp đó bạn tăng gain cho đến khi 2 cột đèn LR báo đến 0dB nếu âm ở mức lớn nhất thì hãy dừng lại!

Bước 3: Căn chỉnh chất lượng cho bàn Mixer

cach-chinh-mixer-hay-1-3
Căn chỉnh Mixer đóng vai trò quan trọng cho chất âm đầu ra

Việc căn chỉnh ở bước này khá quan trọng bởi bạn cần xem âm thanh đầu ra có bị thừa hay thiếu dải âm nào không? Sau đó mới bắt đầu căn chỉnh!
Vị trí 0dB – là vị trí trung gian và không có mức âm lượng nào, nếu vặn nút này qua trái sẽ giảm, vặn sang phải sẽ tăng!

 • LO: mức tần số lý tưởng của nút này thường là 80hz đến 100Hz để tăng giảm âm trầm, giúp âm thanh có độ khỏe khoắn, dày ấm nhưng nếu lạm dụng quá sẽ làm âm thanh tối đi, không nghe rõ!
 • MID: thường được đặt tại mức 800Hz, 1Khz hoặc 2kHz – đây là nơi căn chỉnh giúp âm thanh nghe rõ hơn, thật hơn nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng gây nên âm thanh mờ đục, không rõ ràng!
 • HI: Thường được đặt tại mức 8kHz hoặc 12kHz – đây là nơi căn chỉnh dải âm cao giúp cho các tiếng khó nghe được rõ ràng hơn, tiếng reverb, echo nghe cực tuyệt nhưng nếu bị lạm dụng quá rất dễ bị hú rít và đứt âm!
 • Mid Frequency cho Mixer: Với những khách hàng chưa có được cách chỉnh Mixer hay, kinh nghiệm thì Mixer có 3 tone chính là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn! Chỉ khi nào bạn thật sự hiểu được những tính chất của từng dải tần thì hãy chọn EQ có phần này!
 • Frequency thường là mid Freq sẽ giúp bạn thay đổi tần số của mid từ dải tần 200Hz đến 5kHz. Nút này chỉ có tác dụng nến bạn không để nút mid ở vị trí ở giữa! Nếu bạn tăng nút mid này lên bao nhiêu mức thì tần số xác định được bởi nút Mid Freq lên từng ấy mức và ngược lại!

Bước 4: Chỉnh loa Monitor

Sau khi bạn đã hài lòng với độ lớn của âm thanh, Eq thì hãy bắt đầu chỉnh đến loa kiểm âm cụ thể! Nếu muốn kiểm thử loa nào hãy tiếp tục cho âm thanh đầu vào, tăng nút Aux cho đến khi người dùng cảm thấy hài lòng nhất!

Lưu ý: Aux kết nối loa montor nên là cổng Aux Pre, để âm lượng sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn căn chỉnh cần volume. Sau đó hãy giữ cố định bút Aux này trừ khi cần căn chỉnh theo yêu cầu khác!

cach-chinh-mixer-hay-1-4
Hệ thống cổng đầu vào của một chiếc Mixer analog cơ bản

Bước 5: Chỉnh Effect

Sau khi đa căn chỉnh được hết những đièu ở trên, nếu là nhạc cụ thì bạn không cần thêm Effect nữa còn nếu là âm thanh thì chúng cần được đưa Effect vào! Đầu tiên hãy chỉnh nút Effect Send ở master lên mức 0dB, Effect Return ở master đạt mức 0dB, sau đó đưa Effect của kênh lên dần dần cho đến khi bạn ưng ý!

Lưu ý: Khi đèn input của Effect nên đạt ở mức xanh, không được đặt đèn đỏ trong bất cứ trường hợp nào! Effect chỉ nên đặt nhỏ hơn mức tiếng thật, tiến hành căn chỉnh lần lượt từng kênh theo ý muốn của người dùng!

Sau khi căn chỉnh Mixer xong hãy yêu cầu chơi thử một bào để căn chỉnh các giọng hát và nhạc cụ sao cho âm thanh được hài hòa, ưng ý nhất!
Một số lưu ý trong cách chỉnh Mixer hay để đạt được hiệu quả tốt nhất

 • Không nên để cho tất cả các đường tín hiệu có mức âm lượng bằng nhau! Hãy xác định đường âm nào là chính, phụ tùy theo yêu cầu và chất lượng âm thanh mà bạn mong muốn
 • Với những bài hát phổ thông nên xử lý âm thanh sao cho ngọt ngào, truyền cảm nhất! Còn với các bài hát mang tính vui nhộn thì việc rõ lời cần được quan tâm hàng đầu
 • Nếu có nhiều mic được kết nối một lúc thì hãy giảm bớt Effect cũng như các dải âm trầm hay âm cao để loại bớt các âm thanh gây khó chịu cho người nghe
  Cũng cần phải xác định được trong một hệ thống âm thanh ai là người hát chính, ai hát bè để có thể đưa được âm thanh lên mức truyền cảm nhất
 • Hãy cố gắng bình tĩnh nếu có sự cố xảy ra

Trên đây là một trong số những cách căn chỉnh Mixer hay nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn! Hi vọng sau đây bạn sẽ có thể tự căn chỉnh được chiếc bàn Mixer của mình. Hoặc nếu bạn có cách căn chỉnh nào tốt hơn hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!