[HOT] 2 cách đấu loa sub vào cục đẩy đơn giản hiệu quả nhất

Bạn là một người mới tìm hiểu về âm thanh hay đang sở hữu một bộ dàn karaoke gia đình nhưng lại chưa biết cách đấu loa sub vào cục đẩy như thế nào để đạt hiệu quả cao? Vậy thì những chia sẻ sau đây của Khang Phú Đạt Audio là dành cho bạn! Hãy xem kỹ thuật viên của chúng tôi nói gì về vấn đề này nhé!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-1
Loa sub và cục đẩy kết nối chính xác sẽ giúp âm thanh tốt hơn

2 cách đấu loa sub vào cục đẩy đơn giản hiệu quả nhất

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều khác hàng gọi điện đến cho Khang Phú Đạt Auido để được tư vấn về vấn đề đấu nối giữa loa sub và cục đẩy công suất. Là một trong những kết nối cơ bản của một bộ dàn karaoke nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể đấu nối chúng một cách hiệu quả nhất! Sau dây chính là câu trả lời chính xác cho vấn đề này!

ket-noi-cuc-day-va-loa-sub
Kết nối cục đẩy và loa sub là kết nối cơ bản trong bộ dàn

Sản phẩm demo hôm nay chúng tôi sử dụng dòng cục đẩy Star Sound S-240XL và loa sub Star Sound 18. Để kết nối đúng chuẩn điều đầu tiên cần có chính là dây jack kết nối! Ở đây chúng tôi chuẩn bị 2 loại dây jack: 1 loại là dây jack đã kết nối 2 đầu Speakon còn 1 loại là 1 đầu kết nối dây Spekon và đầu kia để trần!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-3
2 loại dây jack phổ thông hiện nay

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu xem kết nối bên trong đầu jack Speakon như thế nào? Bên trong jack sẽ có 4 cực 4 pin – chúng ta sẽ chỉ cần kết nối 2 cực -1 và + 1 là được! Dây màu đỏ sẽ kết nối vào cực +1, dây màu trắng kết nối và cực -1. Tương ứng sẽ là dây màu đỏ là cực dương, dây màu trắng là cực âm!

Lưu ý: Trong âm thanh dây Loa khi kết nối luôn cần đấu đúng cực của nó để đạt được hiệu quả tốt nhất, nếu chúng ta đấu ngược cực, loa vẫn phát nhưng sẽ không tạo được âm thanh như ý! Vì khi đấu ngược cực sẽ gây ra lệch pha và triệt tiêu âm thanh khi sử dụng nhiều loa!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-5
Cần lưu ý về đấu nối các cực bên trong đầu Speakon

Trên jack speakon phổ thông sẽ có phần có phần nhô ra trên lớn, phần nhô ra dưới nhỏ hơn và tương ứng với phần cổng vào ở loa và cục đẩy! Và cũng cần lưu ý rằng phần kết nối này cũng cần khớp, chuẩn xác với nhau – phần nhô ra lớn hơn sẽ đưa vào phần lớn hơn ở trong cổng đầu vào và với phần nhô ra bé cũng vậy! Nếu bạn cắm nhầm và cố tình đẩy vào thì jack vẫn vào được nhưng rất khó mà rút ra được đồng thời sẽ gây ra tình trạng hỏng dây jack và nặng hơn sẽ là hỏng cổng kết nối tại đó! Nếu hỏng dây jack dễ thay nhưng nếu hỏng cổng kết nối thì bạn sẽ cần phải tháo hết thiết bị ra để thay và nó sẽ không còn là điều mà bạn có thể tự làm nữa!

Xem thêm cách chọn dây loa tại: Cách chọn dây tín hiệu âm thanh chuẩn để loa karaoke không sôi, ù

Sau khi đã có những thông tin và lưu ý về dây loa chúng ta sẽ bắt đầu kết nối loa sub và đẩy với nhau theo 2 cách sau:

Cách 1: Cách đấu loa sub vào cục đẩy với jack Speakon 1 đầu

  • Đấu theo cách phổ thông

Với dây jack Speakon đã có sẵn ta kết nối đầu cổng Speakon vào cổng của loa, còn đầu trần ta kết nối lên cục đẩy! Bạn cần nối đúng cực cho dây loa – dây đỏ vào cực dương, dây trắng vào cực âm! Thông thường trên cục đẩy sẽ có phần đánh dấu màu với cổng kết nối hoặc chú thích phía dưới để bạn có thể nhận biết dễ dàng!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-4
Kết nối với dây jack 1 đầu Speakon
2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-6
Kết nối theo cách phổ thông

Đây là cách kết nối thông thường để đánh 1 vế công suất cho 1 chiếc loa sub! Nhưng nếu với bộ dàn karaoke gia đình thông thường sẽ chỉ có 1 loa sub với 1 con đẩy 2 kênh thì còn có một cách kết nối khác.

  • Đấu theo chế độ Bridge

Cách kết nối này dễ hiểu nhất chính là bạn đang gộp công suất của cả 2 kênh để sử dụng cho 1 loa sub! Bạn hãy để ý đến phần chân jack trên cục đẩy sẽ thấy chú thích sử dụng cho chế độ Bridge này!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-7
Bật nút sử dụng chế độ Bridge

Cũng tương tự như cách trên bạn hãy đấu cực dương vào đầu dương và cực âm vào đầu âm tương ứng! Sau đó hãy gạt công tắc phía sau cục đẩy sang chế độ Bridge để sử dụng nhé! Cách kết nối này thường được sử dụng cho các bộ dàn karaoke gia đình diện tích nhỏ chỉ cần 1 loa sub!

Khi sử dụng cách kết nối này bạn cần biết loa sub của mình có công suất bao nhiêu để chọn cách kết nối phù hợp, tránh làm hỏng loa!

Cách 2: Kết nối cục đẩy vào loa sub với jack Speakon 2 đầu

Ưu điểm của cách kết nối này là đơn giản, kết nối nhanh mà không lo bị ngược cực khi đấu vào cục đẩy!  Trước tiên khi sử dụng cách kết nối này bạn cần đấu nối chính xác cực bên trong của jack Speakon này! Sau đó bạn cắm jack vào đúng những cổng kết nối ở cả loa và cục đẩy!

2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-8
Dây kết nối Speakon 2 đầu
2-cach-dau-loa-sub-vao-cuc-day-9
Kết nối với 2 đầu dây Spaekon hoàn thành

Trên đây là hướng dẫn về việc đấu loa sub vào cục đẩy đơn giản hiệu quả nhất! Mong rằng bạn sẽ có được một bộ dàn karaoke gia đình hay với chất âm ưng ý nhất!